รัฐบาลแถลงจัดโครงการ “1479 ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน” พร้อมเปิดสายด่วน 1479 ให้คนพิการขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชม.  
          จากรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2555 ระบุว่า ประเทศไทยคนพิการจำนวน 1,871,860 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 2.9 ของประชากร 65 ล้านคน โดยคนพิการ 3 ใน 4 ของจำนวนคนพิการทั่วประเทศ หรือประมาณ 1.5 ล้านคน อาศัยในชนบท สอดคล้องกับการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) พบว่า คนยากจนส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 80 อยู่ในเขตชนบท และปัจจัยหนึ่งของความยากจนมาจากการที่สมาชิกในครอบครัวเจ็บป่วยเรื้อรังหรือมีความพิการ สะท้อนให้เห็นว่าคนพิการส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในชนบทและเป็นผู้มีฐานะยากจน

     จึงทำให้เกิดเป็นโครงการ 1479 ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน ขึ้น โดยมีแนวคิดหลักเพื่อการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อให้บริการจัดหางานให้คนพิการ ส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระ ส่งเสริมการเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการ และเพื่อจัดตั้งโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ ในจังหวัดหนองคาย ที่เป็นโรงเรียนฝึกอาชีพให้กับคนพิการที่สามารถรองรับการทำงานด้านคนพิการในระดับภูมิภาคอาเซียนได้อีกด้วย




                   วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2555 ณ โถงชั้นล่าง กรมประชาสัมพันธ์ จัดการแถลงข่าวในรูปแบบเสวนา โครงการ"1479 ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน" โดยพลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์โครงการฯ พลเอกพิศาล วัฒนวงษ์คีรี ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ นายธีระพงษ์ โสดาศรี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นายสง่า ธนสงวนวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางนภา เศรษฐกร เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ และ บาทหลวง ดร.พิชาญ ใจเสรี ประธานมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ
          โครงการ 1479 ปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน นี้ จะเป็นขบวนคาราวานคนพิการประมาณ 80 คน ที่ใช้วิลแชร์และเดิน-วิ่งจากเมืองพัทยามุ่งสู่จังหวัดหนองคาย รวมระยะทาง 1,479 กิโลเมตร ผ่าน 19 จังหวัด ใช้ระยะเวลา 49 วัน ตลอดเส้นทางจะมีการจัดกิจกรรมในระดับจังหวัดและระดับท้องถิ่น ประกอบไปด้วย การให้บริการแนะแนวอาชีพและจัดหางาน บริการให้คำปรึกษาเรื่องสิทธิของคนพิการ ทั้งหมด 39 แห่ง และยังมีการเปิดสายด่วนหมายเลข 1479 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการคนพิการสามารถไปขอความช่วยเหลือและสอบถามได้ทุกเรื่อง
          สำหรับประชาชนที่สนใจร่วมสนับสนุน “1479 กิโลเมตรละ 1 บาท สร้างโอกาส สร้างอาชีพคนพิการ” สามารถสมทบทุนได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ(สาขาบางละมุง) ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี 342-304066-0 โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการโอนเงิน และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.matahai1479.org
           
แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อข่าวนี้ได้เฉพาะสมัครสมาชิกเท่านั้น